Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã tiến hành phân tích hình ảnh vệ tinh và kết luận ít nhất 200 ngôi làng bị đốt cháy trong cuộc tấn công của quân đội Myamar, theo New York Times (NYT).

Ngày 25/8, một nhóm chiến binh người Rohingya tổ chức một loạt các cuộc tấn công chống lại các trạm biên phòng của cảnh sát ở bang Rakhine, Myanmar. Đáp lại, các nhóm quân đội và địa phương của Myanmar đã bắt đầu một cuộc đàn áp nhóm người Hồi giáo Rohingya.

Vị trí các ngôi làng bị đốt cháy (Ảnh: HRW)
Vị trí các ngôi làng bị đốt cháy (Ảnh: HRW)

Hôm 18/9, HRW kêu gọi thế giới áp dụng lệnh trừng phạt lên quân đội Myanmar vì hoạt động “thanh trừng sắc tộc”, khiến hơn 400.000 người Hồi giáo Rohingya phải tha hương.

Làng Myar Zin trước và sao khi bị đốt. (Ảnh: NYT)
Làng Myar Zin trước và sao khi bị đốt. (Ảnh: NYT)

Những người tị nạn Rohingya, đa số là phụ nữ, trẻ em đã chạy trốn sang nước láng giềng Bangladesh.

Làng Nwar Yon Taung trước và sau khi bị đốt cháy (Ảnh: NYT)
Làng Nwar Yon Taung trước và sau khi bị đốt cháy (Ảnh: NYT)

Nhiều người Rohingya nói rằng làng của họ bị đốt cháy và những người ở lại đã bị sát hại. Hàng chục trạm kiểm sóat biên giới bị quá tải, đặc biệt là khu vực gần làng Gumdhum ở Bangladeshi.Trước khi bạo lực xảy ra ở Myanmar hôm 25/8, có ít nhất khoảng 300.000 người tị nạn Rohingya ở Bangladesh, trong các trại tị nạn có điều kiện tồi tệ.

Hôm 15/9, khoảng 15.000 người biểu tình ở Bangladesh yêu cầu chính phủ phải có hành động với Myanmar vì tội diệt chủng đối với người Hồi giáo Rohingya.

Ngày 19/9, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nước này trong nỗ lực đoàn kết các tôn giáo và sắc tộc, đồng thời cam kết cho phép hồi hương một bộ phận người Hồi giáo Rohingya phải rời khỏi Myanmar vì bạo lực.

Trong bài phát biểu toàn quốc phát trực tuyến ngày 19/9, bà Aung San Suu Kyi nêu rõ không muốn Myanmar là một quốc gia bị chia rẽ bởi các tín ngưỡng tôn giáo và sắc tộc. Bà bày tỏ đau buồn trước việc các nhóm dân phải rời bỏ nhà cửa vì bạo lực, đồng thời cho biết Naypyidaw sẵn sàng nhận hồi hương những người tị nạn thông qua một tiến trình “xác minh”.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi phát biểu tại Diễn đàn chuyển giao dân chủ ở Naypyitaw, ngày 11/8. Ảnh: AP

Đây là những bình luận đầu tiên của bà Suu Kyi về cuộc khủng hoảng người di cư Rohingya ở Myanmar kể từ khi vụ việc bùng nổ hồi cuối tháng 8 năm ngoái. Từ đó đến nay, đã có hơn 400.000 người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar chạy sang Bangladesh lánh nạn sau khi bạo động nổ ra tại bang Rakhine.

Bà Suu Kyi đã không tham dự Khóa họp 72 Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra tại New York, Mỹ, để tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Hôm 13/9 vừa qua, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã bày tỏ quan ngại trước tình trạng lạm dụng vũ lực tại Myanmar sau khi chính quyền nước này triển khai chiến dịch an ninh tại bang Rakhine, đồng thời kêu gọi “lập tức có những biện pháp” để chấm dứt bạo lực.

Myanmar không công nhận người Rohingya là một trong các dân tộc thiểu số của nước mình, và gọi họ là người Bengalis – hay người nhập cư bất hợp pháp từ nước Bangladesh láng giềng – dù nhiều người đã sống tại Myanmar qua nhiều thế hệ.

Thời gian qua đã xảy ra tình trạng người Rohingya di cư hàng loạt từ bang Rakhine sang các nước láng giềng sau khi quân đội Myanmar phát động các chiến dịch truy quét các phần tử tấn công các trạm kiểm soát biên giới.

Giới chức Myanmar cáo buộc các tay súng tấn công đó là thành viên lực lượng Tổ chức Thống nhất người Rohingya, một nhóm vũ trang sắc tộc nhỏ Rohingya hoạt động từ những năm 80-90 của thế kỷ trước.

Trong một diễn biến khác, Văn phòng Tổng thống Myanmar cùng ngày thông báo chính phủ nước này đã quyết định dành 14,7 triệu USD để đẩy nhanh công tác sửa chữa phần hàng rào biên giới với Bangladesh bị hư hỏng. Bên cạnh đó, chính phủ cũng chỉ đạo khẩn cấp xây dựng mạng lưới đường bộ tại khu vực núi Mayu nhằm đảm bảo an ninh biên giới.