Phát hiện khoa học gây sốc: Tiếng khóc của trẻ sơ sinh có thể làm giảm thu nhập của bố mẹ

15-04-2017 11:00:00

Nghe có vẻ không liên quan gì đến nhau nhưng các nhà khoa học đã chứng minh sự thật này.

Có một thực tế mà tất cả các bậc cha mẹ đều phải đối mặt, đó là việc con trẻ quấy khóc. Điều này càng trở nên khốc liệt hơn với những ông bố bà mẹ khi chào đón đứa con đầu lòng. Việc chăm sóc và dỗ dành em bé khi đang quấy khóc chắc chắn không phải một việc dễ dàng và thậm chí có thể khiến các bậc cha mẹ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Phát hiện khoa học gây sốc: Tiếng khóc của trẻ sơ sinh có thể làm giảm thu nhập của bố mẹ - Ảnh 1.

Trẻ quấy khóc là “cơn ác mộng” đối với nhiều ông bố, bà mẹ.

Một nghiên cứu mới đây của nhóm nghiên cứu khoa học thuộc Trường Kinh tế London cho biết mỗi giờ em bé quấy khóc có nguy cơ… làm giảm 11% ngân sách gia đình.

Tại sao ư? Như đã nói ở trên, việc chăm sóc em bé quấy khóc là công việc vô cùng áp lực và tiêu tốn nhiều thời gian. Vì thế, các bậc cha mẹ dễ cảm thấy mệt mỏi và khó tập trung vào công việc. Năng suất lao động giảm dẫn đến tiền lương bị hao hụt hay thậm chí là nguy cơ mất việc hoặc đơn giản hơn bản thân họ sẽ muốn tìm một công việc nhàn hơn, chấp nhận lương thấp hơn để dành thời gian cho con cái.

Phát hiện khoa học gây sốc: Tiếng khóc của trẻ sơ sinh có thể làm giảm thu nhập của bố mẹ - Ảnh 2.

Các nhà nghiên cứu của trường Kinh tế London đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu đang thực hiện trên 14.000 hộ gia đình kể từ năm 1991. Họ so sánh thu nhập của gia đình và tìm ra sự thay đổi cũng như mối liên hệ của thu nhập và số lần trẻ em thức dậy quấy khóc vào ban đêm. Nói một cách rõ ràng, họ đã tìm ra mối tương quan giữa thời gian tỉnh giấc làm dịu đứa trẻ, và mất thu nhập.

Người đứng đầu nghiên cứu, Tiến sĩ Joan Costa-Font cho biết mặc dù tất cả phụ huynh đều mong đợi sự cân bằng về tài chính sau khi có con, nhưng những vấn đề sau sinh và chất lượng giấc ngủ giảm sút lại dẫn đến một thực tế trái ngược – thu nhập của họ giảm sút.

Phát hiện khoa học gây sốc: Tiếng khóc của trẻ sơ sinh có thể làm giảm thu nhập của bố mẹ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Phát biểu tại hội nghị của Hiệp hội Hoàng gia Kinh tế Anh hôm thứ tư tại Bristol, Anh, tiến sĩ Costa-Font nhấn mạnh: “Thiếu ngủ là nguyên nhân chính dẫn đến sự mệt mỏi của con người và có thể làm suy giảm hiệu quả kinh tế”.

Với các bậc làm cha mẹ, em bé quấy khóc là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, cha mẹ hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và tham khảo sách báo về cách chăm sóc trẻ nhỏ hay lời khuyên của các chuyên gia để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết phù hợp khi trẻ quấy khóc. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều để cải thiện sức khỏe cũng như tránh nguy cơ bị hao hụt kinh tế như nghiên cứu trên đã đưa ra.

(Nguồn: Dailymail)

Marc Samuels

Yen Green tea