Cách làm Maki-zushi (Sushi cuốn) chính gốc Nhật Bản

Sushi cuốn Maki-zushi là món ăn thường làm vào các dịp lễ ví dụ lễ khai giảng ở mẫu giáo/nhà trẻ hoặc trường phổ thông vào đầu tháng Tư. Rau, cá hoặc các loại nhân khác được cho vào giữa cơm trắng trộn dấm và cuốn bằng rong biển nori. Hôm nay chúng ta cùng sử dụng cá ngừ đóng hộp, rau các loại, trứng để làm nhân cho món sushi cuốn.

 • Thịt
 • Hải sản
 • Gạo
 • Trứng

Thành phần (cho 4 người)

300 g gạo
400ml nước(Dấm sushi)
3 thìa canh dấm
2 thìa canh đường
1 thìa cà phê muối1 củ (khoảng 100gr) cà rốt
1 thìa canh đường
1/4 thìa cà phê muối
200ml nước2 quả trứng gà
1 thìa canh đường     
Một chút muối
1/2 thìa cà phê xì dầu
1 thìa canh nước
1 thìa canh dầu ăn1 quả dưa chuột70g cá ngừ đóng hộp

4 miếng rong biển nori (khổ 20x20cm)

Cách chế biến

 1. Cách làm cơm sushi: Xin tham khảo cách thổi cơm trên trang web chương trình dạy làm món “Gà rán Teriyaki “.
 2. Để làm dấm sushi, cho dấm, đường và muối vào một chiếc nồi nhỏ và hòa cho tan.
 3. Dỡ cơm chín tới ra một chiếc âu lớn, cho dấm sushi vào, trộn đều trong 1 hoặc 2 phút. Sau khi trộn xong, quạt cho cơm nguội và chia làm 4 phần đều nhau.
 4. Gọt vỏ cà rốt rồi thái thành những thanh dài, mỗi cạnh dày 1cm. Cho cà rốt, nước vào nồi rồi đun lửa trung bình. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh trong 5 phút. Sau đó cho đường, muối vào, đậy vung và ninh thêm 7 phút nữa. Tắt lửa và ngâm cà rốt trong nồi cho ngấm gia vị.
 5. Tráng trứng. Cho đường, muối, xì dầu và nước vào một cái bát lớn, hòa cho tan. Đập trứng vào một bát khác, đánh tan, rồi trộn với các loại gia vị nói trên. Đặt chảo lên bếp, cho dầu rán vào láng đều mặt chảo rồi đổ tất cả trứng vào, ngoáy nhanh tay. Khi trứng bắt đầu sột sệt thì nghiêng chảo sang một bên cho trứng cuộn vào nhau thành cuộn dài như làm trứng ốp lếp. Vặn nhỏ lửa cho trứng chín kỹ. Bỏ ra cho trứng nguội rồi cắt thành thanh dài, mỗi cạnh dày 1cm.
 6. Cắt dưa chuột thành thanh dài, mỗi cạnh dày 1cm.
 7. Bỏ cá ngừ đóng hộp ra rá cho chảy hết nước.
 8. Trải tấm makisu hoặc tấm vải cứng ra, đặt lá nori lên trên. Hai tay nhúng vào nước rồi lau qua khăn khô. Lấy một phần cơm sushi dàn đều lên mặt lá nori. Nhớ để chừa phần cuối độ 5cm.
 9. Sau khi dàn đều cơm thì cho nhân vào khoảng giữa. Nhân mềm cho vào trước. Đầu tiên là cá ngừ, tiếp theo là trứng, cà rốt và sau cùng là dưa chuột.
 10. Dùng hai ngón tay cái cầm lấy đầu tấm makisu, còn những ngón tay khác giữ lấy nhân. Nhấc đầu tấm makisu cho trùm lên chỗ nhân, rồi cuộn tròn cho tới hết. Lăn đi lăn lại cuộn sushi cho tròn. Sau khi xong, đặt cuộn sushi sao cho mép cuối của nori xuống dưới. Làm tương tự với 3 phần cơm còn lại.
 11. Cắt cuộn sushi thành 8 miếng bằng nhau ( NKK World

Marc Samuels

Yen Green tea