Kỷ niệm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19/6 tại thành phố Arlington, TX

Chủ Nhật vừa qua 18/6, tại nhà hàng Top Super Buffet ở thành phố Arlington, TX Liên hội cựu chiến sĩ VNCH DFW và các vùng phụ cận đã tổ chức kỷ niệm ngày quân lực VNCH 19/6.
Đến tham dự ngày hôm nay có hàng trăm quý đồng hương và trong số quan khách tham dự nhận thấy có các vị cựu quân nhân quân lực VNCH như Chuẩn tướng Đặng Đình Linh, ông Lê Văn Giàu, ông Nguyễn Quang Vinh, ông Huỳnh Kim Hiếu, ông Đỗ Trang Phúc, cựu LHT ông Lê Chu, ông Đỗ Xuân Sơn…
Ngoài ra, còn có các vị đại diện cho chính quyền địa phương – ông Nguyễn Xuân Hùng – Ủy viên Hạt Tarrant, Chủ Tịch CĐNVQG Dallas ông Jason Lý, Chủ Tịch CĐNVQG Tarrant ông Phạm Văn Chất và các vị đại diện cho các hội đoàn, ông David Đặng chủ nhân khu chợ Bến Thành Plaza cùng các cơ quan truyền thông Việt ngữ tại địa phương…
Chương trình kỷ niệm ngày quân lực VNCH 19/6 được bắt đầu đúng giờ vào lúc 1:30 chiều với phần nghi lễ chào quân quốc kỳ và lễ chào cờ Mỹ – Việt với hai bài Star Spangled BannerQuốc ca Việt Nam, phút mặc niệm quân nhân cán chính, những người đã hy sinh cho đất nước, những người đã hy sinh mạng sống trên đường tị nạn cộng sản…
Kế tiếp, xướng ngôn viên anh Quý (NKT) giới thiệu các vị quan khách lên phát biểu cảm tưởng và chương trình văn nghệ giúp vui được bắt đầu với sự góp mặt đặc sắc của các hội Hải quân, hội VBQGVN, hội Nha Kỹ Thuật, hội TQLC, hội Thiết Giáp, hội TSQ, hội Thủ Đức,….
Trong lúc chương trình văn nghệ đang được trình diễn sôi nổi thì một vài nơi trong hội trường có những bàn tiệc của những người cựu chiến binh ngồi nhắc lại chuyện xưa. Rồi cuộc vui nào cũng tàn, tiệc nào cũng tan…Chương trình được chấm dứt vào khoảng 5 giờ chiều cùng ngày.
Đặc biệt sau 42 năm qua, từ ngày những người tị nạn csvn rời bỏ quê hương để trốn chạy sự hung tàn của loài quỷ đỏ. Lần tổ chức kỷ niệm ngày Quân Lực VNCH 19/6 năm nay lại rơi vào Ngày Lễ Cha (Father’s Day) – là một ngày lễ được dùng để tôn vinh những người làm cha, tôn vinh cương vị làm cha, mối quan hệ với người cha và ảnh hưởng của người cha trong xã hội. Ngày này được kỷ niệm vào ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 tại nhiều quốc gia và có thể rơi vào những ngày khác ở một số nơi khác.
Đây cũng là một ngày mà mọi người con đều tưởng nhớ đến công ơn của đấng sinh thành – người đã hướng dẫn chúng ta trên đường đời với cách sống sao cho đúng.
Người Việt chúng ta có tục thờ cúng tổ tiên, ông bà để tỏ lòng nhớ ơn. Ca dao có câu:
Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu chính là đạo con

Tại sao vinh danh người cha? Ai là người có ý nghĩ đầu tiên về Ngày Của Cha? Con cái cũng như người phối ngẫu, nên làm gì để Ngày Của Cha có ý nghĩa đậm đà hơn hết?
Cô Sonora Dodd gốc ở Washington là người đầu tiên có ý nghĩ vận động cha Ngày Của Cha khi cô lắng nghe lời thuyết giảng về Ngày của Mẹ vào năm 1909 và cô tự hỏi tại sao lại không có một ngày tương tự cho người cha?
Nguyên cha của cô là ông William Smart, một cựu chiến binh của Cuộc Nội Chiến Nam Bắc Mỹ, đã ở vậy nuôi con khi vợ của ông qua đời lúc bà sinh hạ người con thứ sáu trong một trại miền quê ở miền đông Washington. Khi trưởng thành, cô Sonora cảm thông sâu xa về lòng vị tha của cha trong hoàn cảnh gà trống nuôi con. Cô nghĩ cha cô đã phải là người hết lòng tận tụy và hy sinh tất cả cho hạnh phúc của các con. Cha cô qua đời vào tháng Sáu, vì vậy cô chọn cử hành Ngày Của Cha đầu tiên tại Spokane, Washington vào ngày 19 tháng 6, 1910. Và cuộc vận động cho Ngày Của Cha bắt đầu từ năm đó.
Cũng trong ngày hôm nay ông Nguyễn Hữu Duyệt đã nói trong bài diễn văn của ông về công ơn của thế hệ Cha Ông đã dựng nước và giữ nước. Ông cũng như những người của thế hệ đi trước mong rằng những người trẻ thuộc thế hệ hai, ba và sau nữa hãy cố gắng bằng mọi cách để trở về giành lại quê hương từ tay bè lũ khát máu csvn, như nhạc sĩ Nguyệt Ánh đã từng mơ:
Anh vẫn mơ một ngày nào
quê dấu yêu không còn cộng thù
Trên con đường mòn, sau cơn mưa chiều,
anh ôm đàn dìu em đi dưới trăng.

Ta đứng yên nghe rừng thì thầm.
Ta ngước trông sao trời thật gần.
Anh ôm cây đàn,
Anh buông tơ trầm.
Em ca bài mừng quê hương thanh bình….
(Anh Vẫn Mơ Một Ngày Về)
Quang Minh/ACTB

Marc Samuels

Yen Green tea