Cựu điệp viên CIA muốn mua lại Twitter để cấm tài khoản Tổng thống Trump

Cựu điệp viên CIA, Valerie Plame Wilson (Ảnh: Reuters)

Cựu điệp viên CIA, Valerie Plame Wilson (Ảnh: Reuters)

Sputnik đưa tin ngày 23/8, cựu điệp viên CIA Valerie Plame Wilson đã lên trang web chuyên gây quỹ GoFundMe phát động mọi người cùng ủng hộ số tiền 1 tỷ USD để bà có thể mua lại mạng xã hội Twitter và cấm tài khoản của ông Trump.

“Ông Donald Trump có nhiều phát ngôn gây tranh cãi. Từ việc ủng hộ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đến hậu thuẫn bạo lực chống lại nhà báo và giới truyền thông, các bài viết trên mạng xã hội Twitter của ông làm tổn hại đến đất nước và gây nguy hiểm cho người Mỹ. Nhưng việc ông phát ngôn đe dọa sẽ có cuộc chiến tranh hạt nhân thực sự với Triều Tiên đã đẩy những phát ngôn này lên mức độ nguy hiểm mới”, bà Wilson viết.

Lý do được bà Wilson đưa ra là với vai trò chính trị là tổng thống Mỹ và nắm trong tay mã số hạt nhân, những phát ngôn của ông Trump luôn được thế giới chú ý. Tuy nhiên, ông Trump luôn có những phát ngôn gây sốc làm bà lo sợ đến việc cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ xảy ra và để lại hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, bà cũng chỉ trích mạng xã hội Twitter vì dường như mạng này đã “lờ đi” những lời kêu gọi về việc áp dụng quy tắc ứng xử cho những phát ngôn kích động chiến tranh của ông Trump. Viện dẫn như quy định này, bà Wilson cho rằng Twitter đã có thể “xóa sổ” tài khoản Twitter của ông Trump.

Vì vậy, bà đã quyết định vận động gây quỹ để mua lại mạng xã hội Twitter nhằm cấm tài khoản của ông Trump để ông không thể đưa ra những phát ngôn “nguy hiểm”.

Wilson từng là cựu điệp viên CIA nhưng bà đã buộc bị từ chức năm 2003 sau khi nhà báo Robert Novak dẫn lời bà là một nguồn tin trong bài báo trên Washington Post. Sau đó bà đã bị chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush điều tra và cáo buộc bà hé lộ thông tin cho báo chí.

Sau 6 ngày, chiến dịch của bà nhận được phản hồi khá “èo uột” với khoản tiền chỉ 3.000 USD. GoFundsMe cho phép chiến dịch hoạt động miễn là người phát động mong muốn. Theo một tính toán, với tốc độ quyên góp như lúc này, bà Wilson sẽ nhận được khoản tiền cần để mua tại mạng Twitter vào năm 7496.

Theo Dân trí

Marc Samuels

Yen Green tea