Bão Harvey có thể bị thiệt hại lên đến $180 tỷ đô la

Chủ một căn nhà ở Houston dọn dẹp sau khi nước rút. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Thống Đốc tiểu bang Texas, ông Greg Abbott, hôm Chủ Nhật cho hay thiệt hại do bão Harvey gây ra có thể vượt quá con số của hai trận siêu bão trước đây là Katrina và Sandy, lên tới mức từ  $150 tỷ tới $180 tỷ.

Bão Harvey, đánh vào đất liền hôm 25 Tháng Tám, là trận bão mạnh nhất ập vào Texas trong 50 năm qua, làm thiệt mạng khoảng 47 người và khiến hơn 1 triệu người phải di tản sau khi gây thiệt hại trong khu vực dài hơn 300 dặm (khoảng 480 cây số).

Ông Abbott, người đang vận động để có được trợ giúp tài chánh từ chính quyền liên bang Mỹ, cho hay trị giá thiệt hại ở Texas sẽ vượt quá con số của bão Katrina, từng tàn phá thành phố New Orleans và vùng phụ cận năm 2005, cũng như bão Sandy, đánh vào thành phố New York và khu vực Đông Bắc Mỹ năm 2012.

Ông Abbott cho đài truyền hình Fox News hay rằng nếu tính tổng số thiệt hại cho nhà cửa và cơ sở thương mại thì trận bão Harvey “có thể gây tổn thất từ $150 tỷ đến $180 tỷ.”

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu Quốc Hội cung cấp ngân khoản sơ khởi là $7.85 tỷ cho  nỗ lực phục hồi, một điều ông Abbott cho hay chỉ là “tiền ứng trước.”

Thành phố Houston hôm Chủ Nhật buộc hàng ngàn người sống trong khu vực phía Tây phải di tản để xả bớt nước từ con đập nơi này. Vào sáng sớm Chủ Nhật, giới hữu trách ra lệnh cắt điện toàn khu vực này để “khuyến khích” những ai còn chần chừ chưa chịu ra đi.

Theo Nguoi-Viet.com

Marc Samuels

Yen Green tea