Không thể tiết chế cảm xúc nóng nảy George Foreman phải trả giá đắt với trận thua đầu tiên trước Muhammad Ali sau 40 trận toàn thắng

Nếu như không đấu với Muhammad Ali, có lẽ giờ đây tay đấm 68 tuổi George Foreman vẫn trở thành võ sỹ “Độc cô cầu bại” như cái cách Floyd Mayweather giành được. George Foreman từng trải qua 81 trận trong sự nghiệp, với 76 chiến thắng, thua 5, có tới 68 trận knock-out đối thủ, 2 lần vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới, giành 1 HCV Olympic và cũng nổi tiếng về đời tư khi đã trải qua 5 đời vợ.

Trận đấu thứ 41 trong sự nghiệp, đụng độ với Ali tại Cộng hòa Zaire (giờ là Congo, Trung Phi) năm 1974 là trận thua đầu tiên của George, nó thật đáng quên nhưng khiến ông phải “khắc cốt ghi tâm” mãi mãi.

Võ sỹ 1 đêm đấu 5 trận: Dính quỷ kế, ôm hận ngàn thu trước Muhammad Ali - 1

George (trái) thua trận đầu tiên trong sự nghiệp vì rơi vào bẫy của huyền thoại Ali (phải)

Ali thời điểm đó là một tay đấm giỏi ngang tầm với George, hai võ sỹ gặp nhau để giành 4 chiếc đai hạng nặng. Cố huyền thoại Ali thời điểm đó đã có 2 trận thua nên rất “biết người biết ta”, ngược lại George hiếu thắng và có phần mắc căn bệnh “ngôi sao” nên không coi ai ra gì.

Trước khi bay qua Phi Châu để đọ găng cùng George Foreman, Ali đã tới New York để xin ý kiến của “cáo già” trong nghề là cựu võ sĩ D’Amato. Ông này đã vạch cho Ali thấy cách duy nhất để hạ đối thủ là làm cách nào cho George Foreman tức tối nổi điên lên.

Trong trường hợp đó, theo D’Amato, George Foreman sẽ trở nên mất phương hướng và chỉ còn giơ người ra cho đối thủ đấm mà thôi. D’Amato còn dặn Ali là cần thiết phải dồn nỗ lực phủ đầu Goerge Foreman ngay trong phút mở màn trận đấu.

Làm theo đúng như những lời tiền bối nói, Ali chơi dồn đập ngay từ đầu để uy hiếp tinh thần đối thủ, sau đó, dùng chiến thuật “phòng thủ chặt” dựa dây né đòn khiến George Foreman không có cơ hội tung những cú đấm mạnh như búa tạ.

Trong khi áp dụng cách tránh né dễ dàng đó, Ali lại liên tục “cười đểu” hòng chọc tức đối thủ. Quả nhiên, Foreman oai hùng dính kế, tay đấm này liên tục tấn công bằng những cú đấm hết tay và sau đó mỏi nhừ hai tay, mất sức. Đó là thời điểm Ali tung ra hàng loạt cú đòn để hạ đối thủ ở hiệp 8 trong trận đấu dự tính đến 15 hiệp.

Đó là trận thua đầu tiên của Goerge Foreman sau 5 năm với 40 trận thắng như chẻ tre. “Goerge lớn” cũng thừa nhận đó là một trong những trận đấu khiến ông phải ân hận suốt đời song đó cũng là bài học giúp ông trưởng thành hơn ở phần còn lại sự nghiệp boxing lẫy lừng để trở thành tay đấm có tỷ lệ knock-out tốt nhất lịch sử.

Marc Samuels

Yen Green tea