TIN Á CHÂU

Tổng thống Nga ký sắc lệnh trừng phạt Bắc Triều Tiên

media
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp đặt một số trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên.Reuters/Sergei Karpukhin
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh dầy 39 trang áp đặt một số lệnh cấm đối với Bắc Triều Tiên, chiểu theo nghị quyết 2321 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, được thông qua ngày 30/11/2016, sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng.
Trang web Tân Hoa Xã (Xinhua) của Trung Quốc, trích thông tin từ cổng tài liệu tư pháp của Nga ngày 16/10/2017, cho biết Matxcơva cũng sẽ tạm ngừng chương trình hợp tác khoa học và kỹ thuật với các cá nhân và cơ quan đại diện của Bắc Triều Tiên.
Cũng trong ngày 16/10, chủ tịch Thượng Viện Nga, Valentina Matviyenko, đã thất bại khi tìm cách đứng ra làm trung gian đối thoại giữa các nghị sĩ đại diện của Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên bên lề diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Minh Nghị Viện Thế Giới (IPU) tại Saint-Peterbourg.
Theo thông cáo của Thượng Viện Nga được AFP trích dẫn, các đại biểu Bắc Triều Tiên khẳng định « chưa đến lúc đàm phán với Hàn Quốc ». Tại diễn đàn trên, phó chủ tịch Quốc Hội Bắc Triều Tiên, Ahn Dong Chung, cáo buộc các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Bình Nhưỡng là « kiểu khủng bố Nhà nước ».
Ông khẳng định : « Bắc Triều Tiên sẽ không bao giờ bàn về quyền có vũ khí nguyên tử của mình », chừng nào Mỹ còn tiếp tục « đe dọa tấn công nguyên tử và áp dụng chính sách hiếu chiến » đối với Bình Nhưỡng. Ông nói thêm : « Dân tộc và quân đội Bắc Triều Tiên sẵn sàng tăng cường thêm sức mạnh hạt nhân của mình ».

Bắc Triều Tiên : Chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra bất cứ lúc nào

media
Ông Kim In Ryong, phó đại sứ Bắc Triều Tiên trong một cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York(UN)
Theo Bloomberg, hôm nay 17/10/2017, Bắc Triều Tiên cảnh cáo chiến tranh nguyên tử « có thể nổ ra bất cứ lúc nào », trong bối cảnh Hoa Kỳ và Hàn Quốc bắt đầu một trong những cuộc tập trận hải quân ở ngoài khơi bờ biển cả phía đông lẫn phía tây bán đảo Triều Tiên.
Ông Kim In Ryong, phó đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc hôm qua 16/10 tuyên bố nước mình đã hoàn toàn trở thành « một cường quốc hạt nhân, sở hữu những phương tiện đa dạng » và cảnh báo « toàn bộ lục địa Hoa Kỳ nằm trong tầm bắn » của Bình Nhưỡng. Ông cũng tự cho Bắc Triều Tiên là « một cường quốc nguyên tử có trách nhiệm ».
Phó đại sứ Bắc Triều Tiên nói thêm : « Một khi không tham gia các hành động quân sự của Mỹ chống lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, thì chúng tôi không có ý định sử dụng vũ khí nguyên tử hay đe dọa nước khác ».
Những tuyên bố trên cũng giống như những lời cảnh báo trong vài tháng qua của Bắc Triều Tiên, vào lúc căng thẳng gia tăng với chính quyền Donald Trump. Chế độ Bình Nhưỡng nhiều lần nói rằng cần có vũ khí hạt nhân để ngăn ngừa bị Mỹ tấn công.
Hãng tin Bloomberg dẫn lời chuyên gia về quốc phòng Bruce Bennett nhận định : « Bắc Triều Tiên phải phóng đại tối đa, vì họ nghĩ nếu có nhiều người lo sợ, thì sẽ tránh được những hành động của Mỹ-Hàn. Vấn đề là Bắc Triều Tiên thường sử dụng những từ ngữ khoa trương, nay họ bị sốc khi thấy người Mỹ cũng dùng phương pháp tương tự ».
Ông Donald Trump từng tuyên bố giải pháp quân sự là một chọn lựa, còn ngoại trưởng Rex Tillerson hôm Chủ Nhật 15/10 nói rằng tổng thống muốn ông xúc tiến các hoạt động ngoại giao với Bình Nhưỡng« cho đến khi quả bom đầu tiên rơi xuống ». 

Châu Âu tăng cường trừng phạt quân đội Bắc Triều Tiên

media
Bắc Triều Tiên phô trương vũ khí. Ảnh minh họa.Reuters
Liên Hiệp Châu Âu (EU) ngày 16/10/2017 đã thông qua các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng, đặc biệt nhắm vào quân đội Bắc Triều Tiên. Đồng thời gây áp lực lên một số nước nhằm thúc đẩy áp dụng chặt chẽ các trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, trong đó có Việt Nam.
Thông cáo của Hội Đồng Châu Âu cho biết quân đội Bắc Triều Tiên và bộ Quốc Phòng của nước này đã được thêm vào danh sách đen, có nghĩa là tài sản tại 28 nước EU sẽ bị phong tỏa. Các biện pháp này nhằm gây thêm sức ép để Bình Nhưỡng phải tôn trọng các cam kết về giải trừ hạt nhân.
Thông cáo giải thích, Quân đội Nhân dân Triều Tiên bị cho vào danh sách đen vì đang kiểm soát các đơn vị hỏa tiễn nguyên tử và vũ khí quy ước ; cùng với bốn định chế, công ty khác của Bắc Triều Tiên bị nghi ngờ tham gia các hoạt động nguyên tử. Ba cá nhân trong đó có hai lãnh đạo phụ trách đạn dược của bộ Công Nghiệp Quốc Phòng không chỉ bị phong tỏa tài sản mà còn bị cấm nhập cảnh vào EU.
Các doanh nghiệp châu Âu bị cấm xuất khẩu dầu và đầu tư vào Bắc Triều Tiên, cấm gởi tiền mặt quá 5.000 euro so với hiện nay là 15.000 euro. Các nước châu Âu nhất trí không gia hạn hợp đồng đối với lao động Bắc Triều Tiên, biện pháp này chủ yếu nhắm vào vài trăm lao động làm việc tại các xưởng đóng tàu ở Ba Lan.
Liên Hiệp Châu Âu cũng quyết định « tiến hành các bước phối hợp kể từ cuối tuần này » đối với 25 quốc gia, để các nước này áp dụng nghiêm túc các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, nhằm làm cạn nguồn tài chính của Bình Nhưỡng. Trong số đó EU đặc biệt muốn gây áp lực lên Thái Lan, Cam Bốt, Việt Nam, Cộng hòa Dân chủ Congo, Eritréa, Angola, đảo quốc Fidji.
Danh sách đen của EU hiện có 104 cá nhân và 63 định chế được cho là có liên quan đến chương trình đạn đạo và nguyên tử của Bắc Triều Tiên.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc mở Đại hội, Bắc Kinh đóng cửa giới nghiêm

media
Các tình nguyện viên canh gác một góc đường, tại thủ đô Bắc Kinh, nhân Đại hội đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 19.REUTERS/Thomas Peter
Đảng Cộng Sản Trung Quốc khai mạc Đại hội thứ 19 vào ngày thứ Tư 18/10/2017. Để bảo đảm an ninh tuyệt đối cho điểm hẹn chính trị quan trọng được tổ chức 5 năm một lần, thủ đô Bắc Kinh được dọn dẹp sạch sẽ, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.
Từ Bắc Kinh, thông tín viên Heike Smith tường thuật :
“Một đội quân 650.000 tình nguyện viên, tay đeo băng đỏ và cờ hồng Trung Quốc, canh gác từng góc đường. Trên mỗi cây cầu, cảnh sát trang bị dùi cui theo dõi mọi hoạt động 24giờ trên 24. Ở nhà ga, các biện pháp an ninh được tăng cường, khiến hành khách phải kiên nhẫn chờ hành lý được kiểm soát.
Các biện pháp an ninh được gia tăng đến mức tối đa làm cuộc sống của người dân Bắc Kinh bị đảo lộn. Chợ bán rau quả, sân tập thể dục – thể thao bị đóng cửa. Các nhà hàng ở cạnh quảng trường Thiên An Môn được lệnh không đốt lò nướng thịt và nhiều quán giải khát phải hủy bỏ chương trình ca nhạc. Trẻ con cũng bị ảnh hưởng. Các buổi dã ngoại của các lớp mầm non bị hoãn lại. Tất cả siêu thị bị cấm bán dao.
Đối với các nhà bất đồng chính kiến, Đại hội đảng Cộng Sản Trung Quốc đồng nghĩa với nghỉ hè bắt buộc, không được ở thủ đô. Ngay du khách cũng bị ảnh hưởng, không thể tạm trú tại thủ đô, thủ tục thuê nhà qua mạng Airbnb bị đình hoãn.
Ám ảnh an ninh không dừng lại ở ranh giới thủ đô. Chẳng hạn, tại Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông, một khách sạn bị phạt khoảng 2000 euro vì cho người Duy Ngô Nhĩ, một sắc dân ở Tân Cương theo đạo Hồi, thuê phòng.”
Đại đảng Cộng Sản lần này là cơ hội để chủ tịch Tập Cận Bình, người được mệnh danh là ông hoàng đỏ, củng cố quyền lực, dọn đường lãnh đạo thêm nhiệm kỳ hai.
Trong bài xã luận, Hoàn Cầu Thời Báo, một trong các cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc, khẳng định mô hình độc đảng của Trung Quốc, tham khảo ý kiến đảng viên thay vì hỏi ý dân, hiệu quả hơn và dân chủ hơn các nền dân chủ Tây phương.

Philippines : Marawi được «giải phóng», nhưng chiến trận tiếp diễn

media
Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố ngày 17/10/2017 là thành phố Marawi đã được « giải phóng khỏi ảnh hưởng của khủng bố ».REUTERS/Romeo Ranoco
Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte hôm nay 17/10/2017 tuyên bố thành phố Marawi đã được « giải phóng khỏi ảnh hưởng của bọn khủng bố ». Tuy nhiên, các trận đánh chống quân thánh chiến vẫn tiếp tục.
Ông Duterte đến thăm binh sĩ tại thành phố lớn miền nam để mừng việc thủ lãnh tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech, IS) tại Đông Nam Á, Isnilon Hapilon đã bị tiêu diệt hôm qua. Hapilon nằm trong danh sách những tên khủng bố hàng đầu bị Mỹ truy lùng, được cho là « giáo chủ » ở khu vực, trong lúc Daech đang gặp phải nhiều thất bại tại Irak và Syria.
Tổng thống Philippines tuyên bố « Marawi đã được giải phóng khỏi ảnh hưởng bọn khủng bố, đánh dấu khởi đầu cho sự phục hồi ». AFP cho biết trong lúc ông Duterte phát biểu, người ta vẫn nghe thấy những tiếng nổ và tiếng súng trong thành phố. Ngay sau bài diễn văn của tổng thống, quân đội cho biết khoảng 20 đến 30 quân thánh chiến đang giữ chừng 20 con tin tại Marawi, và các trận đánh vẫn tiếp tục để tiễu trừ.
Được hỏi có nên coi phát biểu của ông Duterte chỉ mang tính biểu tượng hay không, đại tá Romeo Brawner, phó chỉ huy lực lượng tại Marawi xác nhận, thành phố chưa quét sạch được 100% quân thánh chiến. Quân đội đang truy bắt Mahmoud Ahmad, một người Malaysia được cho là kế vị của Hapilon, là một trong số từ 6 đến 8 quân thánh chiến nước ngoài còn lại trong thành phố.
Cuộc chiến bắt đầu tại Marawi hôm 23/05, sau khi tung ra chiến dịch truy bắt Hapilon – ban đầu với tư cách thủ lãnh Abou Sayyaf, sau đó mới được coi là thủ lãnh Daech ở khu vực. Tuy nhiên, quân đội bị bất ngờ khi quân thánh chiến chiếm được nhiều vị trí quan trọng và bắt con tin, chống chọi được trước các trận không kích có sự yểm trợ của Mỹ. Tổng cộng có trên 1.000 người chết.
 Nguồn RFI

Marc Samuels

Yen Green tea