Một công ty Việt Nam mua 1 Ngân Hàng Mỹ và sẽ dọn về Dallas

Thành lập vào năm 1923, Oakwood State Bank là một trong những ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ với bề dày lịch sử 116 năm.

HOUSTON, Texas — Một công ty Việt Nam đang thò tay vào ngành tài chánh Hoa Kỳ: mua đứt một ngân hàng tại Texas. Và sẽ dọn bản doanh ngân hàng về Dallas.

Một bản tin hôm 3/11/2017 từ CafeF/Trí Thức Trẻ ghi nhận: Một doanh nghiệp Việt đã mua ngân hàng 116 năm tuổi của Mỹ.

Oakwood State Bank là một trong những ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ với bề dày lịch sử 116 năm nhưng cũng được gọi là ngân hàng bé nhất nước Mỹ.

Bản tin ghi rằng doanh nghiệp Việt Nam đã bỏ tiền ra mua lại nhà băng này là Công ty TNHH Tập đoàn Tín Thành, tiền thân là công ty Điện hơi Công Nghiệp Tín Thành. Thương vụ giao dịch trên đã được thực hiện vào tháng 9/2016.

Thông tin từ doanh nghiệp này cho biết Oakwood State Bank đã được Tín Thành mua lại và đã đổi tên thành Tín Thành Oakwood Bank Corp.

Thành lập vào năm 1923, đây là một trong những ngân hàng lâu đời nhất nước Mỹ với bề dày lịch sử 116 năm. Tuy nhiên, một điều đặc biệt khác là ngân hàng nhỏ này chỉ có duy nhất một chi nhánh tại Oakwood, Texas. Thị trấn này cũng từng biết đến là khu vực trồng bông tại Texas.

Nhưng tại Mỹ, Oakwood State Bank cũng được biết đến là ngân hàng nhỏ nhất. Không chỉ trong lĩnh vực ngân hàng, Tập đoàn Tín Thành ký kết hợp đồng với đối tác là Công ty Dacotah của Mỹ trị giá 50 triệu USD nhằm lắp đặt hệ thống cấp và phát điện cho nhà máy sản xuất ethanol tại tiểu bang Minnesota của Mỹ hồi tháng 5/2016.

Tín Thành đã được Bộ Kế Hoạch Đầu Tư và Ngân Hàng nhà nước cấp phép chuyển tiền đầu tư ra nước ngoài. Ngoài Mỹ, tại Cuba, Công ty Kiều hối Tín Thành đã và đang hoàn tất các thủ tục pháp lý, hoạt động trong cả hai lĩnh vực kiều hối dân dụng và kiều hối công nghiệp.

Câu hỏi: ai là người chỉ huy của công ty Việt Nam này?
Bản tin CafeF viết:
“Được biết, vốn điều lệ của Tập đoàn Tín Thành là 200 tỷ đồng theo Giấy đăng ký kinh doanh ngày 3/1/2017. Trong đó, ông Trần Đình Quyền là cổ đông lớn nhất sở hữu 80% vốn điều lệ. Ông Quyền đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty. Cùng đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền cũng đang sở hữu 20% vốn.”

Trong khi đó, báo Đời Sống & Pháp Luật cho biết:
“…công ty Tín Nghĩa của Việt Nam cho biết thực hiện thương vụ này một cách khá lặng lẽ vào cuối năm ngoái, và đổi tên thành Ngân hàng Tín Thành Oakwook Bank Corp.
Vào thời điểm kỷ niệm 100 thành lập ngân hàng này, giới truyền thông Mỹ cho biết “Đây là ngân hàng cổ nhất nước Mỹ. Các thông tin mới nhất cho thấy vào 15/5/2017, Oakwood Bancshares có trụ sở tại Taxas, Mỹ, đã tuyên bố gọi được 38 triệu USD và mua lại Oakwood State Bank, và chuyển trụ sở về thành phố Dallas, cách đó hơn 150 dặm. Theo dữ liệu cập nhật đến ngày đến 28/7/2017 của ibanknet.com thì ngân hàng này có 21 nhân viên và tổng tài sản là 34.811.000 USD.”
Có nghĩa là, bản doanh ngân hàng sẽ chuyển về Dallas của Texas.

Theo Việt Báo Daily Online

Marc Samuels

Yen Green tea