Luật sư Võ An Đôn bị xoá tên khỏi đoàn luật sư Phú Yên, phải làm nông mưu sinh

Luật sư Võ An Đôn được Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao giải Nhân Quyền năm 2016 vì các hoạt động bảo vệ quyền con người, bất chấp rủi ro và đe dọa.

Theo SBTN đưa tin, đoàn luật sư tỉnh Phú Yên vào chiều Chủ Nhật đã bỏ phiếu thông qua biện pháp kỷ luật bằng hình thức xóa tên luật sư Võ An Đôn khỏi đoàn luật sư tỉnh.

Báo Tuổi Trẻ trong cùng ngày dẫn lời một đại diện ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên đưa ra những cáo buộc nặng nề đối với vị luật sư trẻ tuổi từng đại diện cho những gia đình có người thân chết trong đồn công an và những gia đình ở Bình Thuận vượt biên bị Úc trả về.

Các cáo buộc gồm toàn những tội có thể là hình sự do đại diện không nêu tên tuổi này đưa ra gồm: “lợi dụng quyền tự do ngôn luận” có nhiều bài viết và cuộc trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài bị cho là “nói xấu luật sư, các cơ quan tố tụng, đảng và nhà nước Việt Nam nhằm mục đích kích động, tuyên truyền, xuyên tạc… gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của đảng, nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng và luật sư Việt Nam”.

Nói chuyện với báo Tuổi Trẻ vào buổi chiều tối cùng ngày, luật sư Võ An Đôn cho biết, ông đã nhận được tin ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên kỷ luật xóa tên ông khỏi đoàn, nhưng chưa nhận được văn bản chính thức. Theo luật sư Đôn, nếu thấy lý do kỷ luật không đúng, ông sẽ khiếu nại. Nhưng ngay từ ngày văn bản này được ký, ông sẽ không còn được tham gia bất cứ phiên tòa nào nữa.

Trả lời BBC hôm 27/11, Luật sư Võ An Đôn nói: “Tôi chưa nhận được quyết định chính thức về việc này. Tuy vậy, tôi nghĩ Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên làm theo chỉ đạo của cấp trên và lấy cớ này nọ thôi. Nguyên nhân sâu xa là vì tôi bào chữa cho người nghèo và các tù nhân lương tâm. Cũng có thể hiểu là họ làm vậy để ngăn tôi tham dự phiên phúc thẩm xử blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) hôm 30/11. Bà Quỳnh muốn tôi tham gia bào chữa cho bà cùng một số luật sư khác.”

Cũng đang có tranh cãi về phát ngôn của ông Đôn trên mạng xã hội rằng: “Mẹ Nấm tiết lộ cho chúng tôi biết một thông tin quan trọng: luật sư Hà Huy Sơn [người cùng bào chữa cho Mẹ Nấm] vào trại giam thăm Mẹ Nấm, đã chuyển thông điệp từ phía cơ quan an ninh rằng “Nếu tại phiên tòa phúc thẩm, Mẹ Nấm nhận tội và từ chối hai luật sư miền Nam bào chữa, thì sẽ được giảm án rất nhiều” (Hai luật sư miền nam ở đây là tôi và luật sư Nguyễn Khả Thành).”

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, ông Đôn nói thêm: “Việc xóa tên tôi khỏi Đoàn luật sư tỉnh đồng nghĩa với việc sẽ tiến tới việc Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của tôi. Tôi dự định sẽ khiếu nại quyết định này, nhưng do văn bản có hiệu lực thi hành ngay từ hôm 26/11 nên tôi hiện không thể hành nghề. Như vậy, tôi chỉ còn cách tiếp tục làm ruộng, vườn ở nhà để mưu sinh, ai nhờ tư vấn pháp luật thì giúp.”

Ông cũng cho hay, từ năm 2014, Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên từnvài lần đề nghị tước thẻ hành nghề luật sư của ông sau khi ông nhận bào chữa cho nạn nhân Ngô Thanh Kiều bị công an dùng nhục hình đánh chết.

BBC gọi điện và email cho luật sư Nguyễn Hương Quê, chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên nhưng chưa nhận được phản hồi.

Theo BBC, SBTN

Marc Samuels

Yen Green tea