Vũ ‘Nhôm’ có thể đã trốn sang Đức hay một nước nào khác ở Châu Âu?

“Ông trùm” bất động sản đã “làm mưa làm gió”, khuynh đảo hết thị trường Đà Nẵng suốt trong nhiều năm qua, tên là Phan Văn Anh Vũ (hay còn có tên gọi lẫy lừng là Vũ nhôm)- Chủ tịch Hội đồng thành viên The Sunrise Bay- Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Bộ Công an Việt Nam đêm hôm 22/12 phát lệnh truy nã ông Phan Văn Anh Vũ, còn được gọi là đại gia Vũ “Nhôm”, báo chí Việt Nam loan tin tối cùng ngày.

Các báo dẫn lời đại diện Bộ Công an Việt Nam cho hay ông Vũ bị khởi tố bị can về tội “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”

Quyết định khởi tố được công bố tại nhà riêng của ông ở quận Hải Châu, Đà Nẵng. Ngay sau đó, phía Bộ Công an cũng công bố quyết định truy nã do nhà chức trách xác định rằng ‘bị can’ Vũ không có mặt tại nhà riêng và không rõ ông đang ở đâu.

Một ngày trước, tối 21/12, nhà riêng của ông Vũ đã bị công an khám xét trong nhiều giờ.

Từ đầu năm 2017, doanh nhân 42 tuổi này được dư luận và báo chí nhắc tới nhiều do có liên quan đến các cuộc điều tra của nhà chức trách về những sai phạm trong thị trường bất động sản ở Đà Nẵng.

Có những cáo buộc cho rằng đại gia này khét tiếng về thao túng nhiều dự án hạ tầng đất đai ở thành phố du lịch biển nổi tiếng miền trung Việt Nam. Một bản tin của báo Tuổi Trẻ nói ông Vũ dính líu vào việc mua bán rất nhiều nhà công sản thời ông Nguyễn Bá Thanh làm Bí thư Thành ủy và ông Trần Văn Minh làm chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Đại gia Vũ sở hữu nhiều công ty như Công ty Trách nhiệm hữu hạn IVC, Công ty cổ phần 79, Công ty cổ phần Bắc Nam 79, và ông cũng góp vốn vào một số công ty khác.

Trước đây, ông Vũ có thời gian sản xuất, kinh doanh các sản phẩm khung nhôm, kính nên được đặt cho biệt danh Vũ “nhôm”. Sự việc Vũ “Nhôm” bị khởi tố về tội “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước” đã làm nhiều người ngạc nhiên. Dường như ai cũng biết tên tuổi Vũ “Nhôm” gắn liền với hoạt động thâu tóm nhiều khu đất vàng ở Đà Nẵng. Nhưng ít ai để ý đến gốc gác tình báo của ông ta.

Theo nguồn tin của tờ Thờibáo.de tự nhận là cựu đồng nghiệp của Vũ “Nhôm” tại Tổng Cục 5, thì việc ông trốn khỏi Việt Nam là điều dễ dàng với những khả năng của một viên chức tình báo công an. Nguồn tin này cũng xác định nước Đức hay một nước nào khác ở Châu Âu chính là lựa chọn an toàn để trú ẩn trong lúc này. Các nước Châu Âu mới đây đã tăng cường cảnh giác đối với bất cứ hành động gì của mật vụ CSVN sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Về nguyên do Vũ “Nhôm” bị cáo buộc tội “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”, nguồn tin của tờ Thờibáo.de cho rằng, rất có thể ông ta đang nắm trong tay các danh sách mạng lưới tình báo viên, các công ty bình phong và các công ty sân sau của ngành công an CSVN đang hoạt động ở trong và ngoài nước. Trong một diễn biến có liên quan, báo mạng VietnamBiz hôm Thứ Sáu đưa tin, Vũ “Nhôm” đã bắt đầu rút vốn khỏi hàng loạt công ty mà ông ta làm chủ hoặc có cổ phần từ hồi tháng 4. Chỉ riêng tại hai công ty Xây Dựng Bắc Nam 79 và Minh Hưng Phát, Vũ “Nhôm” đã rút tổng cộng 30 triệu Mỹ kim.

Marc Samuels

Yen Green tea