LỄ TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30 THÁNG 4 TẠI DALLAS/FORT WORTH, KHẮP NƠI TRÀN NGẬP CỜ VÀNG

Ca nhạc sĩ Việt Khang hát cùng mọi người trong ngày tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng 4

DFW – Trong niềm đau tận cùng đáy lòng, đại lễ tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng 4 năm 2018 đã được tổ chức thật trong trọng trong cộng đồng Việt Nam tại vùng bắc Texas trong tuần lễ cuối của tháng 4 năm 2018.
Tại Trung Tâm Tuổi Vàng, thành phố Arlington, Texas, các cụ cao niên đã tổ chức một Lễ tưởng niệm Quốc Hận vào sáng ngày thứ Ba 24/4/2018 để tưởng nhớ anh hùng chiến sĩ quốc gia và đồng bào hy sinh vì tổ quốc. Các cụ đã mặc đồ đen để tang cho đất nước và ngậm ngùi thắp hương trước bàn thờ tổ quốc chia sẻ nổi đau thương này cho nhau, cùng quyết tâm đoàn kết nguyện nêu cao truyền thống ái quốc của quân lực Việt Nam Cộng Hòa cho các thế hệ khác noi theo.
Vào lúc 5 giờ chiều, ngày Thứ Bảy 28/4/2018 tại Tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ DFW, thành phố Arlington, Ủy Ban Bảo Trì Tượng Đài Việt Mỹ DFW cùng một số các hội đoàn quân đội và dân sự phối hợp tổ chức lễ tưởng niệm Quốc Hận với sự tham dự của niên trưởng Đinh Thạch On và Trần Thiện Kính. Ba vị Chủ tịch cộng đồng, Jason Ly của cộng đồng Dallas, Trần Quốc Anh của cộng đồng Houston, Huy Nguyễn của cộng đồng Austin, Chủ tịch chấp hàng trung ương Việt Nam Quốc Dân Đảng Lê Thành Nhân đến từ nam California, ông Rob Kyler Ủy viên Texas Commision on Law Enforcement.
Lễ tưởng niệm cử hành qua các nghi thức chào quốc kỳ, đặt vòng hoa trước tượng đài, tế lễ cổ truyền, đọc văn tế tưởng niệm chiến sĩ quốc gia đã hy sinh vì tổ quốc, tố cáo cộng sản Việt Nam tay sai Trung cộng tàn hại đất nước ta.


Bác sĩ Đàng Thiện Hưng

Đại diện ban tổ chức, Bác sĩ Đàng Thiện Hưng và các vị quan khách đã phát biểu cảm tưởng nội dung tưởng niệm như trên. Một chương trình văn nghệ đấu tranh tiếp theo qua hình thức Đêm Nguyện Cầu của các hội đoàn như Hội Thân Hữu Thừa Thiên Huế, Hội Phụ Nữ Quốc Gia Việt Nam DFW, cùng một số các nhóm thiện nguyện, và hai ca sĩ Quốc Khanh, Nguyễn Hồng Nhung đến từ nam California.


Vào lúc 6 giờ tối cùng ngày, hàng ngàn đồng hương tập trung về khu thương mại Bến Thành Plaza tham dự Lễ tưởng niệm Quốc Hận do cộng đồng Tarrant County phối hợp tổ chức cùng Liên Hội và một số các hội đoàn và thiện nguyện viên. Tham dự có Thẩm phán Glen Whitley là Quận trưởng Tarrant County, Thẩm phán Matt Hayes, Thị trưởng Arlington Jeff Williams và một số các nghị viên, Thị trưởng Dalworthington Gardens Kimberly Fitzpatrik, Phó thị trưởng Haltom City Tiến sĩ Trương Minh Ẩn, Giám sát viên Tarrant county Andy Nguyễn, Nhị vị Chủ tịch cộng đồng Houston và Austin Trần Quốc Anh và Huy Nguyễn.
Lễ chào quốc kỳ và mặc niệm cử hành dưới chân tượng đài Đức Trần Hưng Đạo, còn các nghi thức khác trong đó có lễ đặt 43 bông hoa tưởng niệm 43 năm Quốc Hận 30 tháng 4 tại sân khấu. Phần hai của chương tình là văn nghệ đấu tranh do ban văn nghệ của một số hội đoàn, Phong Trào Hưng Ca và các Nhóm thiện nguyện trình bày. Nhạc sĩ Việt Khang, người mới vừa được định cư tại nam California, lần đầu tiên tham dự Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 của người Việt quốc gia tại hải ngoại rất được cộng đồng ái mộ và yễm trợ, anh xúc động đem hết tâm tình của mình ra trình bày các bài hát do chính anh sáng tác cũng như hợp ca các bài hát đấu tranh khác.


Ngày hôm sau vào lúc 2 giờ 30 trưa ngày Chủ Nhật 29/4/2018 cộng đồng Dallas phối hợp cùng một số các hội đoàn tổ chức đại lễ tưởng niệm Quốc Hận tại trụ sở cộng đồng trên đường Beltline thành phố Garland, có sự tham dự của Thiếu Tướng Đặng Đình Linh, Thượng nghị sĩ tiểu bang Texas Mark Phariss, Phó thị trưởng thành phố Rowlett Debby Bobbit, Nghị viên thành phố Garland Rick Aubin cùng một số các ứng cử viên thành phố và quận hạt Dallas.


Sau lễ chào quốc kỳ và đặt vòng hoa tưởng niệm anh linh chiến sĩ và các vị tướng tuẫn tiết vì nước, là cuộc biểu tình tuần hành bằng xe. Đây có lẽ là lần đầu tiên biểu tình bằng xe đả đảo cộng sản của cộng đồng người Việt hải ngoại, có cảnh sát Garland mở đường và giữ gìn trật tự lưu thông trong gần một tiếng đồng hồ từ trụ sở cộng đồng theo đường Beltline, Shiloh, Walnut, Jupiter rồi trở lại trụ sở cộng đồng.
Một cựu quân nhân nói với chúng tôi rằng thành phố Garland nổi tiếng nhất thế giới về mọi công tác yễm trợ cộng đồng Việt Nam, họ rất thông hiểu và cùng đau buồn với chúng ta trong ngày Quốc Hận 30 tháng 4 này. Chương trình tiếp tục với các nghi thức khác, phần phát biểu cảm tưởng của quan khách, và văn nghệ đấu tranh của Nhóm Sân Khấu Nhỏ, Nhóm Thiện Nguyện Hoàng Lan, Nhóm Hoài Hương, Nhóm Hồng Vân, Nhóm Thu Hoàng.
Tối ngày hôm sau, Thứ Hai 30 tháng 4 năm 2018, đúng 43 năm Quốc Hận 30 tháng 4 năm 1975, rất đông đồng hương không phân biệt tôn giáo đã đến Chùa Đạo Quang thành phố Garland tham dự Lễ cầu siêu cho chiến sĩ trận vong và đồng bào tử nạn trên đường tìm tự do.

Marc Samuels

Yen Green tea