Thiếu niên tại Plano bị bắt sau khi lên kế hoạch bắn súng tại một trung tâm mua sắm

Một thiếu niên tại thành phố Plano, đã bị bắt vì lên kế hoạch và cố gắng tuyển dụng những người khác để thực hiện một vụ bắn súng tại một trung tâm mua sắm Stonebriar, thành phố Frisco TX.
Theo các nhà chức trách, học sinh Matin Azizi-Yarand của trường trung học West Plano, 17 tuổi, đã lên kế hoạch tấn công này vào giữa tháng 5 sau khi được chiêu dụ từ ISIS. Vào thời điểm bị bắt, Azizi-Yarand đã gửi hơn 1.400 đô la cho những người khác để mua vũ khí và trang bị chiến thuật.
Azizi-Yarand đã nói chuyện trực tuyến với một nhân viên chìm của FBI về mong muốn của mình là tiến hành một cuộc tấn công khủng bố ở Hoa Kỳ. Thông qua một số cuộc hội thoại trực tuyến, được biết ra rằng Azizi-Yarand muốn hành động như một con sói đơn độc. Cậu ta muốn đợi cho đến khi đủ 18 tuổi để thực hiện cuộc tấn công này tự một mình vì lúc này cậu ta có thể tự mua một khẩu súng trường, theo lời khai của đương sự.
Azizi-Yarand nói với nhân viên chìm FBI: “Tôi chỉ đọc các hướng dẫn tạp chí ISIS để thực hiện các hoạt động và chế tạo bom”.
Theo lời khai của nghi phạm về các cuộc hội thoại trực tuyến khác, Azizi-Yarand đã gửi cho nhân viên chìm này nhiều loại tuyên truyền của ISIS.
“Tôi thực sự muốn làm cho một cảnh sát đầu hàng và buông súng xuống, sau đó tưới xăng và đốt cháy anh ta… rồi quay phim,” Azizi-Yarand nói về việc dự định nổ súng tại trung tâm mua sắm.
Theo luật tiểu bang Texas, nếu bị kết tội Azizi-Yarand có thể phải đối mặt với án tù vì tội gây án hình sự và lên đến 10 năm vì đã đe dọa khủng bố.
Các nhà chức trách cho biết cậu ta đã viết và lên kế hoạch phát hành cái mà cậu ta gọi là “Thông điệp cho nước Mỹ”, để giải thích lý do cho cuộc tấn công này. Tiền thế chân tại ngoại của Azizi-Yarand được đặt ở mức 3 triệu USD.

Nguồn nbcdfw.com

Marc Samuels

Yen Green tea