Tổng Thư Ký LHQ, ông Ban Ki-moon là hậu duệ của người Việt Nam…

Xin mời Quý Vị xem bút tích ở dưới:

 unnamed
Thưa các anh chị
Hôm qua tôi có chuyển lại các anh chị email của người bạn thân tình, anh Tiến Sĩ Thái Công Tụng bên Canada nói về một tin kỳ lạ , xuất phát ra từ anh Tiến Sĩ Nguyễn Quang A bên Úc Châu, nói chuyện với anh Nguyễn Thái Sơn tại Paris về việc ông Ban Ki Moon, Cựu Tổng Trưởng Ngoại Giao của Đại Hàn và là đương kim Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc là cháu 7 đời của Sử Gia Phan Huy Chú thời vua Minh Mạng.
Khi nghe tin này do anh Thái Công Tụng chuyển lại tôi cũng e ngại , vì có rất nhiều con “vịt cồ” (dùng từ ngữ một người bạn thân tử thập niên 60 , anh GS Huỳnh Chiêu Đẳng, chủ Quán Ven Đường,  hay dùng) trong Cộng Đồng Việt Nam về các nhân vật quốc tế gốc người Vietnam như “trường hợp” ông Lý Quang Diệu mà nhiều người còn nói là sinh ra, lớn lên tại Biên Hòa rồi mãi về sau mới sang lập nghiệp tại Singapore.
Tuy nhiên anh Tiến Sĩ Nguyen Quang A (mà tôi chưa quen) có tiếng là người đứng đắn và có nhiều bạn hữu quen biết trong nước cũng như ngoài nước, đưa ra tin này thì tôi phải suy nghĩ.
Chuyên gia đình hoàng tử Lý Long Tường chạy trốn Trần Thủ Độ, sang Cao Ly mà bây giờ là một gia đình đại gia danh tiếng nhiều đời bên Đại Hàn. Hậu duệ nhà Lý này có trở về Việt Nam thăm quê cha , đất tổ và giúp đỡ họ hàng nhà Lý ngoài Bắc rất nhiều,  là một sư kiện lịch sử bây giờ không ai nghi ngờ nữa.
Thư anh TS Thái Công Tụng, hôm qua tôi có chuyển tới các anh em chúng mình để đọc. Ngày hôm nay tôi nhận dược email của anh BS Phạm Tu Chính, cưu Giám Đốc Bệnh Viện Hùng Vương trước năm 1975,  ở Paris gửi cho tôi kèm theo thơ anh BS Phan Huy Quế, em ruột Thủ Tướng Phan Huy Quát.
Anh BS Quế là bạn học cùng lớp với tôi trong 7 năm trường thuốc , nhưng anh Quế lớn hơn tôi mấy tuổi vì trong thời kỳ 47-54 anh Quế kẹt trong vùng Việt Minh, luôn luôn bị canh chừng nên không trốn ra vùng Quốc Gia được. Năm 1954, nhờ có sư lỏng lẻo sau chiến thắng Điện Biên Phủ của Cộng Sản thì anh Quế mới trốn ra vùng Quốc gia và di cư vào Nam luôn.
Khi trốn sang vùng Quốc Gia thì anh Quế có để lại tại vùng Cộng Sản một người em ruột là Phan Huy Lê, hiện nay là chủ tịch Hội Sử Gia Việt Nam.
Anh Phan Huy Lê cũng là Giáo Sư Sử Học trong nhiều thập niên tại Đại Học Hanoi, và là người được rất nhiều các Sử Gia ngoại quốc – trong đó có Keith Taylor ở University of Michigan và Cornell – hết sức kính nể.
Anh Phan Huy Lê có viết cho anh BS Phan Huy Quế cách đây ít ngày về cuộc ông Ban Ki Moon, TTK Liên Hiệp Quốc, trong tháng 9/2015 , được anh Phan Huy lê dẫn đi đến viếng thăm và “lễ tổ” tại nhà thờ họ Phan Huy.
Bức thư của anh Phan Huy Lê gửi có kèm theo thủ bút, do chính tay ông Ban Ki Moon (anh Lê dịch tên ông ta là Phan Cơ Minh chứ không phải Phan Cơ Văn như email Nguyễn Thái Sơn trước  dịch ).
Xin coi thư anh GS Phan Huy Lê và thủ bút ông Ban Ki Moon trong attachment. Với những bằng cớ và thủ bút như vậy thì tôi không còn nghi ngờ gì nữa và chỉ biết vui mừng là người Việt Nam mình,  ra đi 200 năm trước , mà con cháu thành đạt trên tất cả sư mơ ước, mong muốn của tôi.
Xin cám ơn anh BS Phan Huy Quế và anh BS Phạm Tu Chính đã giúp đỡ tôi tìm hiểu về sự thành công tột bực này. Đây là một điểm son cho dân tộc Việt Nam
Nguyen Thuong Vu
 


  • Khong Hai

    Điểm son cho dân tộc Việt?Ông ta chỉ -có thể-có gốc gác VN, còn sinh ra ,lớn lên như thành viên của một dân tộc khác,vậy thì có chỗ nào là”dân tộc Việt ” mà coi là son với chả phấn?

  • Jung Tran

    Mình đây làm việc 20 năm với cụ Kang, HK là cháu bên ngoại của HT Lý Long Tường – mẹ của cụ Kang họ Lee ,,, và gia đình họ Lý các con cháu ở Bắc và Nam Hàn về Hà Nội năm 2010 để mừng Triều Đại nhà Lý 1000 năm

    Cụ Kang là Architect kiến trúc sư và Urban Planner.

    Ban Ki Moon – Phan Cơ Văn | 潘基文 mới đúng là tên; ko phải là Phan Cơ Minh như nói trên https://uploads.disquscdn.com/images/d7f48420c0446e00e58c4682c96a2e3ba78876d3f92c30a38789c564ed5c5bbc.png

Marc Samuels

Yen Green tea